Logo
Header

Email: t4gdongnai@gmail.com

Những bác sĩ ở nơi còn khó khăn

Cập nhật: 27.02.2018 09:38 - Lượt xem: 417
Làm việc ở vùng sâu, vùng xa, nơi mà mọi cơ sở vật chất, trang thiết bị không bằng các đơn vị tuyến trên, thế nhưng đã có không ít bác sĩ giỏi, có tay nghề cao hàng ngày vẫn miệt mài và tâm huyết với công tác khám, chữa bệnh cho người dân.

Gắn bó với địa bàn

Là BS.CKI, có hơn 32 năm kinh nghiệm nhưng bác sĩ Trịnh Văn Phúc, Trưởng phòng khám đa khoa xã Phú Lý (Vĩnh Cửu) vẫn gắn bó với người dân nơi đây từ những thời điểm khó khăn nhất cho đến ngày hôm nay.

Cách đây 38 năm, khi còn đóng quân ở Campuchia bác sĩ Phúc được đơn vị cho về tỉnh Cần Thơ học y sĩ quân y, năm 1985 học xong bác sĩ Phúc quay về chiến trường để tham gia cứu chữa cho đồng đội. Sau khi ra quân, bác sĩ Phúc được phân công về làm việc tại Bệnh xá Lâm trường Vĩnh An, thuộc Sở Nông lâm Đồng Nai (nay là Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn) tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu. Thời gian 1989-1990, dịch sốt rét bùng phát, công nhân của lâm trường bị sốt rét rất nhiều, mỗi ngày có từ 30-40 ca bệnh, trong khi đó cơ sở vật chất, trang thiết bị cho đến nhân lực rất hạn chế, do đó bác sĩ Phúc phải làm việc liên tục bất kể ngày đêm. 

Năm 2006, khi học xong Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh, bác sĩ Phúc được cử đi học bác sĩ chuyên tu, rồi bác sĩ chuyên khoa I tại Trường đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh, sau đó lần lượt được chuyển về làm việc tại Trạm y tế xã và hiện nay là Trưởng phòng khám đa khoa xã Phú Lý, thuộc Trung tâm y tế huyện Vĩnh Cửu.

 

Bác sĩ Trịnh Văn Phúc khám sức khỏe cho một bệnh nhân. 

Bác sĩ Phúc chia sẻ, rất nhiều người hỏi vì sao lại gắn bó cuộc đời mình với nơi này lâu như thế? “Những lúc ấy tôi chỉ biết trả lời rằng, vì cuộc sống của bà con ở đây vẫn còn khó khăn, dịch bệnh cũng nhiều nên mình không thể bỏ bà con được. Nếu người bệnh được cấp cứu ban đầu tốt có chuyển lên tuyến trên cũng giảm được biến chứng, điều trị đỡ khó khăn, giảm tốn kém cho bà con” bác sĩ Phúc nói. 

Gần bước sang tuổi 58, nhà cách phòng khám 7 km nhưng mỗi khi có ai ốm đau cần là bác sĩ Phúc đều có mặt, dù ngày hay đêm mà không ngại khó ngại khổ. Bởi bác sĩ Phúc luôn nghĩ rằng nếu bà con đang cần mình và nếu làm được gì cho dân thì cố gắng làm.

Về công tác tại Trạm y tế xã Đồi 61 (Trảng Bom) vào năm 1998, bác sĩ Nguyễn Đình Công, Trưởng trạm đã gặp rất nhiều khó khăn, thế nhưng bác sĩ Công vẫn kiên trì bám địa bàn và vượt qua mọi khó khăn, thách thức. Bác sĩ Công kể, mới đầu về trạm nếu bản thân không chịu khó và không nghĩ đến sức khỏe của người dân nơi đây thì không thể bám trụ được đến ngày hôm nay. Thời điểm đó cơ sở của trạm là ngôi nhà cấp 4 tạm bợ, dột nước, các trang thiết bị máy móc hầu như không có, chỉ có duy nhất là kính hiển vi, toàn bộ nhân viên chỉ có 4 người. Đời sống người dân chủ yếu dựa vào nương rẫy và trồng cây cao su, kiến thức về cách chăm sóc sức khỏe của người dân còn hạn chế, nhiều gia đình không cho trẻ đi chích ngừa, thậm chí cán bộ y tế đến tận nhà còn bị người dân đuổi.

Để có được lòng tin của người dân mỗi khi đến trạm khám, điều trị, bác sĩ Công phải nhờ sự giúp sức từ những người có uy tín là trưởng thôn, ấp. Nhờ đó, dần dần người dân đã “biết mặt” bác sĩ Công, khi đó bác sĩ Công mới trực tiếp đi đến từng nhà để hỏi thăm, nắm bắt tình hình và thuyết phục người dân trong phòng bệnh, chữa bệnh. Qua những lần như vậy, bác sĩ Công khéo léo đưa thông tin, hướng dẫn bà con cách bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình như: mắc mùng khi đi ngủ, vệ sinh nhà ở và môi trường, đưa trẻ đi chích ngừa để phòng bệnh…

Bà Trần Thị Hà 54 tuổi, ấp Tân Thịnh, xã Đồi 61 cho hay, mỗi khi đau ốm bà tự điều trị bằng phương pháp thuốc nam, kết quả bệnh không khỏi, chỉ khi đến trạm được bác sĩ khám và điều trị đúng cách thì mới khỏi. Kể từ đó, bà rất tin tưởng bác sĩ Công và khi có bệnh đều đến trạm y tế.

Tận tụy với bệnh nhân

Tuy là phòng khám đa khoa nhưng với người dân xã Phú Lý, nơi đây chẳng khác gì bệnh viện. Hễ gặp tai nạn hay đau bệnh là người dân chạy thẳng ra đây, không chỉ vì phòng khám đã được xây dựng khang trang, có nhiều trang thiết bị mà vì họ tin tưởng vào tay nghề của bác sĩ Phúc. Bác sĩ Phúc từng cấp cứu, cứu sống rất nhiều ca bệnh nặng do bị tai biến, nhồi máu cơ tim, tự tử, rắn cắn... Bà Trần Thị Thanh, ở ấp 2, xã Phú Lý chia sẻ: “Bác sĩ Phúc khám chữa bệnh tận tình lắm, nói chuyện nhỏ nhẹ, giải thích chu đáo. Hồi trước, nhờ bác sĩ Phúc sơ cứu kịp thời mà chồng tôi thoát khỏi biến chứng của tai biến mạch máu não, giờ đã khỏe mạnh trở lại”.

Khi hỏi chuyện với các bệnh nhân ngồi chờ khám bệnh, chúng tôi ghi nhận được tình cảm và sự nể trọng mà bà con trong vùng dành cho vị bác sĩ này. Chị Đào Thị Ánh Thủy, xã Phú Lý kể, ở trong xã nhà nào có người già, bệnh nặng không đi được, bác sĩ Phúc đều tới tận nhà cứu chữa mà không nhận thêm một đồng thù lao nào. Như trường hợp của cha tôi bị ung thư, sức khỏe rất yếu, bác sĩ Phúc đến nhà kiểm tra sức khỏe, tiêm thuốc giảm đau, an ủi giúp ông bớt đau đớn.

Còn đối với bác sĩ Công, khi cơ sở vật chất của trạm được xây mới, đầy đủ trang thiết bị, đội ngũ nhân viên có chuyên môn, cơ bản đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân. Thế nhưng, bác sĩ Công vẫn không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, có nhiều sáng kiến ứng dụng có hiệu quả trong các khâu quản lý, cụ thể: ứng dụng tin học vào công tác quản lý, tạo phần mềm phục vụ công tác khám chữa bệnh BHYT; quản lý hoạt động siêu âm… Ngoài ra, bác sĩ Công còn có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng hiệu quả và được đánh giá cao, như đề tài nghiên cứu tỷ lệ sâu răng và các yếu tố liên quan ở lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo trên địa bàn xã đã giúp cho phụ huynh, giáo viên biết về nguyên nhân, cách phòng ngừa để trẻ không bị sâu răng. Đồng thời, góp phần tìm ra các giải pháp thích hợp cho chương trình nha học đường hoạt động tốt hơn. 

Không chỉ được người dân yêu quý, bác sĩ Phúc và bác sĩ Công còn được đồng nghiệp rất tín nhiệm. Họ là những tấm gương sáng về y đức cho mọi người noi theo, từ cách khám chữa bệnh tận tình, chu đáo đến tinh thần học hỏi không ngừng và trên hết là luôn hết lòng vì người bệnh. 

Ngọc Mai