Logo
Header

Email: t4gdongnai@gmail.com

Điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả bằng y học cổ truyền

Cập nhật: 02.03.2018 09:17 - Lượt xem: 434

Hiện nay, nhiều loại bệnh như đau lưng, thoái hóa xương khớp, thoát vị đĩa đệm cổ, lưng… đã được Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh điều trị thành công nhờ kết hợp phương pháp tác động cột sống và vật lý trị liệu.

Bệnh tiến triển tốt

Trước đây ông Trần Phi Vũ 65 tuổi, phường Tân Phong bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và thoái hóa khớp gối nên đi lại, đứng lên ngồi xuống rất khó khăn, có khi ông phải nhờ người thân hỗ trợ mới đi được. Ông Vũ điều trị tây y ở nhiều bệnh viện khác nhưng tình hình bệnh không thuyên giảm. Được mọi người giới thiệu đến Bệnh viện Y dược cổ truyền, sau 2 tháng điều trị phục hồi chức năng tại đây ông đã đi lại được mà không cần người khác giúp đỡ. Ông Vũ cho biết, khi chưa điều trị lưng mỏi đau không đi thẳng được, nhưng khi vào đây được các kỹ thuật viên và bác sĩ chăm sóc và tập vật lý trị liệu nên việc đi lại nhẹ nhàng, ông đã đi thẳng lưng được. “Ngòai việc tập vật lý trị liệu, xoa bóp, bấm huyệt đồng thời kết hợp uống thuốc nên bệnh của tôi ngày càng tiến triển tốt”, ông Vũ nói. 

 

Bác sĩ Bệnh viện Y dược cổ truyền Đồng Nai đang thực hiện tác động cột sống cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Còn bà Trần Thị Kim Hoa 56 tuổi, ở tỉnh  Bình Dương bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đã 5 năm, điều trị tây y một thời gian nhưng không hết, sau khi chuyển sang điều trị tại bệnh viện Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Đồng Nai bệnh của bà đã cải thiện tốt. Bà Hoa cho biết, trước đây điều trị nhiều nơi, uống thuốc tây bệnh không hết mà còn bị đau bao tử rất khó chịu. Từ khi điều trị ở đây, được các bác sĩ tận tình xoa bóp, tác động cột sống thì cổ nhẹ hẳn, có thể lắc qua lắc lại dễ dàng hơn trước.

Bác sĩ Nguyễn Phúc Vinh, khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Y dược cổ truyền cho biết, bênh nhân bị thoát vị đĩa đệm cổ, lưng khi áp dụng phương pháp tác động cột sống giúp rút ngắn thời gian điều trị, nếu kết hợp ăn uống sinh hoạt hợp lý thì bệnh ngày càng thuyên giảm.

Cần điều trị kiên trì

Thực tế nhiều người dân vẫn nghi ngờ phương pháp điều trị y học cổ truyền và e ngại việc điều trị bằng phương pháp này vì đòi hỏi sự kiên trì lâu dài. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Nghị, Trưởng phòng chỉ đạo tuyến Bệnh viện Y dược cổ truyền việc điều trị bằng y học cổ truyền chủ yếu là châm cứu, xoa bóp nên cần phải có thời gian. Vì xoa bóp, kéo nắn phải lâu mới tác động trực tiếp đến chỗ gây ra bệnh. Còn uống thuốc chỉ giảm đau chứ không khỏi bệnh. 

Hiện nay có nhiều bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đăng ký điều trị tại đây.  Những bệnh nhân này không phải dùng thuốc mà điều trị bằng tác động cột sống. Bệnh nhân được các kỹ thuật viên, bác sĩ dùng tay ấn nắn trên cột xương sống, nhằm mục đích các khối cơ tại xương sống được thư giản, đồng thời làm máu huyết lưu thông, giúp cho người bệnh giảm đau rất nhanh.

Bác sĩ Nghị cũng cho hay, ngoài phương pháp tác động cột sống, bệnh viện còn áp dụng phương pháp vật lý trị liệu để kéo cột sống nhằm mục đích kéo giãn xương sống ra để đốt sống được ngay thẳng, khối cơ bên cạnh xương sống được giãn mềm không chèn ép dây thần kinh. Bên cạnh đó, tùy theo yêu cầu của người bệnh, bệnh viện chọn thêm máy siêu âm để điều trị để tăng hiệu quả. Tác dụng của siêu âm điều trị tạo hiệu ứng nhiệt làm nóng vùng bị đau, xoa bóp tế bào cạnh cột sống dây chằng bị xơ hóa, giúp máu huyết lưu thông, giảm đau nhanh và nhanh chóng phục hồi. 

“Để phòng bệnh thoát vị đĩa đệm cần giữ tư thế cột sống ngồi thẳng, ngồi đúng tư thế và không được ngồi quá lâu khi làm việc. Đối với những người đã từng bị thoát vị đĩa đệm tránh khiêng những vật nặng vì rất dễ tái phát, cần có dụng cụ đai thắt lưng mang vào, khi làm nặng đi đứng không để cột sống bị xiêu vẹo. Điều quan trọng để điều trị hiệu quả, người bệnh cần phối hợp và tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ”, bác sĩ Nghị khuyến cáo.

Sao Mai