Logo
Header

Email: t4gdongnai@gmail.com

Phòng tránh đuối nước cho trẻ em trong mùa hè

Cập nhật: 20.06.2018 03:39 - Lượt xem: 1,326

Mùa hè là thời điểm số vụ tai nạn đuối nước ở trẻ em gia tăng do trẻ bước vào kì nghỉ hè, thời điểm các em thường đi tắm sông, suối… Vì vậy, các bậc phụ huynh cần quan tâm và đưa ra các biện pháp hữu hiệu nhất nhằm ngăn chặn đuối nước để hạn chế mức thấp nhất các tai nạn thương tâm xảy ra.

Gia tăng đuối nước ở trẻ em

Mới đây, Bệnh viện Nhi Đồng Nai tiếp nhận 2 trường hợp đuối nước rất thương tâm. Đó là bé N.H.T.K (3 tuổi, nhà ở xã Suối Cát, H Xuân Lộc) bị đuối nước do trượt chân té xuống ao sau nhà. Khi được người nhà phát hiện đã đưa đến Bệnh viện ĐKKV Long Khánh sơ cứu rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Mặc dù được các bác sĩ tiến hành các biện pháp cấp cứu, điều trị tích cực, đến nay  gần 1 tháng điều trị sức khỏe bé T.K. không có tiến triển tốt, nguyên nhân là trước đó thời gian bé bị đuối nước khá lâu, thiếu ô xy nên làm tổn thương não, gan, thận không thể hồi phục.

Hay trường hợp bé H.A.K (1 tuổi, ở P. Xuân Hòa, TX. Long Khánh) cũng nhập viện trong tình trạng rất nặng, bị hôn mê sâu và đã tử vong sau một tuần điều trị. 

BS. Trần Lê Duy Cường, Phó khoa hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho hay, từ đầu năm đến nay bệnh viện tiếp nhận khá nhiều ca cấp cứu đối với bệnh nhi bị đuối nước. Đa số đều phát hiện muộn nên nguy cơ trẻ bị tử vong rất cao. Thông thường khi trẻ bị đuối nước từ khoảng 5 phút trở đi thì rất khó hồi phục bởi chỉ cần thiếu o xy khoảng 3 phút thì não đã không còn hoạt động.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Sở Lao động  - Thương binh và xã hội (LĐTBXH) Đồng Nai, từ năm 2008 đến nay, mỗi năm toàn tỉnh có trên 30 trẻ em tử vong do đuối nước, trong đó 3 tháng đầu năm 2018 đã xảy ra 6 trường hợp trẻ bị đuối nước, đa số đều dưới 15 tuổi và xảy ra nhiều trong dịp hè.

Các biện pháp phòng tránh đuối nước

Theo BS. Cường để phòng tránh đuối nước cho trẻ cần có những biện pháp hữu hiệu và tích cực hơn từ các cấp chính quyền đến người dân, đặc biệt là các bậc phụ huynh có con nhỏ.

 

Dạy cho trẻ bơi là cách tốt nhất để phòng tránh đuối nước.

Trước hết cần tuyên truyền rộng khắp cho toàn dân, nhất là những vùng có nguy cơ cao đuối nước để tuân thủ các nguyên tắc phòng, chống đuối nước như cấm trẻ chơi đùa, tắm ở vùng ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch mà không có người lớn giám sát, theo dõ. Nếu cho trẻ tắm thì phải có người lớn đi kèm (người lớn phải biết bơi).

Khi tắm biển hay sông, chỉ cho trẻ tắm gần bờ. Đặc biệt là ở biển, không để nước ngập đến ngực vì dù biết bơi cũng rất khó để bơi do sóng biển đánh liên tục. Không được cho trẻ nằm trên phao khi tắm biển vì trẻ sẽ dễ bị cuốn ra xa rất nguy hiểm.

Những gia đình có trẻ nhỏ không nên để lu, chum, vại, thùng đựng nước. Nếu không thể không có (như những vùng phải tích trữ nước ngọt để dùng) nên đậy thật chặt để các em không thể mở nắp được. Những gia đình có ao hồ trong nhà cần phải được rào kĩ và có cổng được khóa kĩ càng.

Điều quan trọng nhất là cần dạy bơi cho trẻ, giáo dục cho trẻ các biện pháp phòng tránh đuối nước và kĩ năng cứu bạn khi bị đuối nước. 

Đặc biệt phụ huynh lưu ý khi con mình đang mắc các bệnh đường hô hấp mạn tính thì không nên cho trẻ xuống nước vì lạnh đột ngột có thể làm bệnh của trẻ càng nghiêm trọng hơn, dẫn tới những tai nạn khi bơi. Vì vậy trước khi cho trẻ tập bơi cần cho trẻ đi khám bác sĩ để quyết định trẻ có thế tham gia bơi lội không.

Khi người nhà phát hiện trẻ bị đuối nước thì ngay lập tức thực hiện các biện pháp sơ cấp cứu ban đầu. Trước hết là kiểm tra đường thở, nếu trong miệng mũi của trẻ có dị vật thì cần móc ra ngay, nghiêng người trẻ để nước thoát khỏi đường thở. Nếu trẻ ngừng thở, ngừng tim thì cần hồi sức tim, phổi bằng cách: đặt trẻ nằm ngửa, lấy tay bịt mũi trẻ, hít một hơi thật sâu rồi ngậm kín miệng trẻ thổi một hơi dài rồi buông ra. Tiếp tục làm thêm nhiều lần như vậy. Sau đó tiến hành ép tim lồng ngực bằng cách đan hai tay vào nhau, đặt lên vị trí 1/3 xương ức về phía ngực trái và ép liên tục khoảng 30 lần đồng thời gọi người xung quanh giúp đỡ đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Hoàn Lê