Logo
Header

Email: t4gdongnai@gmail.com

Nữ y sỹ tận tình với người bệnh

Cập nhật: 03.07.2018 03:19 - Lượt xem: 281


Y sĩ Lê Thị Lành – Khoa châm cứu dưỡng sinh, Bệnh viện Y dược cổ truyền Đồng Nai là một người không chỉ “cứng” về chuyên môn mà còn được biết đến bởi sự đồng cảm, yêu thương, chia sẻ với bệnh nhân. Ở chị lúc nào cũng hiện lên nét dịu dàng, nụ cười tươi khiến bệnh nhân được điều trị rất hài lòng.


Lớn lên trên mảnh đất Xuân Quế, Cẩm Mỹ, Đồng Nai, từ nhỏ chị Lành được chứng kiến ông nội chữa bệnh bằng lá cây rất giỏi, nên đã nuôi ước mơ sau này sẽ theo đuổi nghề y để giúp người bệnh. Năm 2005, chị đã theo học lớp bồi dưỡng lương y tại Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai và năm 2007 thi đậu lớp y sỹ y học cổ truyền đầu tiên do nhà trường tổ chức. Sau khi tốt nghiệp, chị được nhận về Bệnh viện Y dược cổ truyền Đồng Nai làm việc.

Tại đây, với kiến thức được học về xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu… y sĩ Lành đã vận dụng vào công việc chữa bệnh và đã mang lại hiệu quả đối với bệnh nhân. Trường hợp đặc biệt ấn tượng mà chị Lành đã góp phần điều trị thành công, đó là bệnh nhân Nguyễn Văn Cương 27 tuổi, quê ở Quảng Trị bị điện giật dẫn đến chân tay, toàn thân bị co rút, không đi lại được. Thế nhưng sau hơn một tháng được điều trị dùng thuốc tại bệnh viện, đồng thời được chị Lành tận tình giúp đỡ, thực hiện các kỹ thuật về xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu đã giúp cho bệnh nhân Cương tự đứng và tập đi lại được. Chị Lành chia sẻ: “Lúc đầu mình nghĩ ca này sẽ không chữa trị được, vì bệnh nhân bị co rút sợi gân lại. Nhưng thấy em còn trẻ mình rất thương, vì vậy cứ lúc nào rảnh là mình đến nắn, xoa bóp, chỉnh chân tay từ từ cho em. Ca này thực hiện xoa bóp, bấm huyệt khó gấp 10 lần so với bệnh nhân khác, đòi hỏi thao tác nắn xoa nhẹ nhàng, càng làm thấy sức khỏe của em tiến triển nên mình càng có động lực”. 

 

Y sỹ Lành thực hiện xoa bóp, bấm huyệt cho bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

Để vững tay nghề, ngoài việc học hỏi kiến thức qua các đồng nghiệp đi trước, qua sách báo, tham gia các khóa học về xuyên kim do trung ương tổ chức thì những trường hợp khó chị Lành còn tham vấn các thầy. Theo chị Lành, trong các kỹ thuật trên thì kỹ thuật dùng kim dài châm sâu, châm xuyên kim, xuyên huyệt đưa lại hiệu quả điều trị rất cao, nhưng không phải ai cũng làm được. Tại khoa, chị Lành là người thường xuyên thực hiện kỹ thuật này cho bệnh nhân. Nhờ đó, nhiều bệnh nhân đã triển tiến rất tốt. Điển hình như trường hợp Nguyễn Dũng (phường Tân Tiến, TP. Biên Hòa) bị thoái hóa đa khớp, dính khớp, không đi được. Ban đầu ông điều trị ngoại trú, nhưng được chị Lành vận động điều trị nội trú. Sau hơn 2 tháng được các y, bác sĩ chữa trị tận tình, ông Dũng đã đi được. Theo chị Lành trường hợp ông Dũng, ngoài việc dùng thuốc, xoa bóp, bấm huyệt, mỗi lần xuyên kim dài ở cột sống phải dùng đến 18 cái kim. 

Y sỹ Lành cho biết thêm, kỹ thuật châm cứu bằng xuyên kim, xuyên huyệt ở ngoài thực tế khó hơn khi học rất nhiều, bởi mỗi bệnh nhân đến mang một chứng bệnh khác nhau. Vì vậy, trong quá trình chữa bệnh cho bệnh nhân đòi hỏi người y sĩ cũng hết sức tinh ý. Với những bệnh nhân có tiến triển, chị Lành rất vui và luôn nỗ lực tìm cách để giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn. Chị còn chỉ cho người nhà đắp thêm gừng, chườm muối cho bệnh nhân bị liệt để hỗ trợ thêm trong điều trị. “Bệnh nhân tại khoa hầu như bị tai biến, thoát vị đĩa đệm, liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, hội chứng ống cổ tay… nên việc điều trị khá dài. Bởi vậy, ngoài giờ làm việc mình còn tranh thủ thời gian rảnh để hỗ trợ thêm cho bệnh nhân. Nếu làm qua loa cho xong là không bao giờ lành bệnh. Nhiều khi thấy bệnh nhân đau mình cũng trằn trọc, suy nghĩ tìm đủ cách để sức khỏe của họ có tiến triển nhanh”, chị Lành tâm sự.

Ở chị, người bệnh luôn cảm nhận như người thân của mình bởi sự thân thiện, gần gũi. Nhiều trường hợp bệnh nhân già yếu, không có gia đình được chị tắm rửa, cắt tóc, cắt móng tay, móng chân. Có những bệnh nhân trẻ tuổi tự ti, không chịu hợp tác điều trị, hoặc nhiều bệnh nhân già luôn gắt gỏng, chị Lành phải tìm cách động viên, khuyên nhủ, một lần chưa được thì chị tiếp tục vận động đến khi nào được mới thôi. Bà Trịnh Thị Thao (73 tuổi, phường Tân Phong, TP. Biên Hòa) điều trị bệnh viêm đa khớp, thoát vị đĩa đệm tại bệnh viện cho biết: “Mỗi lần được y sĩ Lành xoa bóp, bấm huyệt tôi thấy rất thoái mái, nhẹ nhàng. Y sỹ Lành là người rất nhiệt tình, cởi mở, không cáu gắt mà rất biết cách chiều bệnh nhân”.

Đang điều trị bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bệnh nhân Trần Thị Hoa (28 tuổi, phường Tân Biên, TP Biên Hòa) cho hay: “Chị Lành là người rất mát tay, mỗi lần được chị xuyên kim tôi rất thích. Với bệnh nhân, chị ấy luôn dịu dàng, không nề hà việc gì, hễ giúp được gì là chị đều giúp”.

Không chỉ nỗ lực trong công việc, chị Lành còn quan tâm, chia sẻ với những khó khăn của người bệnh. Ở đây, bệnh nhân thường điều trị dài ngày, có nhiều hoàn cảnh khó khăn, thế nên, chị đã tìm cách vận động được 5 đoàn thiện nguyện cung cấp cơm, cháo, sữa cho bệnh nhân vào các ngày trong tuần. 

Bác sĩ Phạm Văn Long – Giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền Đồng Nai cho hay, y sỹ Lành là người có trách nhiệm cao với công việc, luôn nỗ lực nâng cao chuyên môn và rất gần gũi, tận tình với bệnh nhân, với đồng nghiệp.

Gia Nhi