Logo
Header

Email: t4gdongnai@gmail.com

Cách làm hay của “Má Châu”

Cập nhật: 08.08.2018 03:25 - Lượt xem: 228


Gần 15 năm làm nhân viên y tế thôn ấp, với lòng yêu nghề, sự cần mẫn trong công việc, không ngại khó, ngại khổ. Chị Phạm Thị Cẩm Châu đã góp phần không nhỏ trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân ấp Tân Phong, xã Xuân Tân (TX.Long Khánh). Chị đã tạo được niềm tin với người dân tại ấp, được bà con lối xóm tin yêu, quý mến gọi với cái tên thân thương “má châu”.

Đưa kiến thức đến với người dân

Năm 2005 chị Châu bắt đầu tham gia làm cộng tác viên dân số - kế hoạch hóa gia đình. Đến năm 2007 sau khi hoàn thành khóa tập huấn y tế thôn ấp do Trung tâm y tế TX. Long Khánh tổ chức, chị đã nhận làm cộng tác viên y tế thôn ấp tại ấp Tân Phong và gắn bó cho đến nay. 

Chị Châu cho biết, những năm trước đây, đời sống nhân dân trong ấp còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, vì thế nhận thức về công tác chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh tật của người dân còn hạn chế. Nhiều người dân có quan niệm trọng nam khinh nữ, phải có con trai để nối dõi tông đường vì thế tình trạng sinh con thứ 3 tại ấp khá phổ biến, nhiều phụ nữ mang thai không chịu đi khám thai định kỳ… Chính sự thiếu hiểu biết của người dân, mà chị Châu đã phải chứng kiến trường hợp đau lòng, ám ảnh chị cho đến tận bây giờ. Đó là vào năm 2009, trong ấp có chị N.T.B đang mang thai con thứ 3, mặc dù đã được chị Châu khuyên nhủ đến trạm y tế xã khám thai để theo dõi thai kỳ, nhưng chị B. nhất quyết không đi, với lý do trước đây chị B. đã sinh hai con khỏe mạnh mà không cần đi khám thai. Do chủ quan, thế nên đến ngày sinh chị B. bị tai biến sản khoa dẫn đến tử vong, để lại 3 đứa con mồ côi mẹ. 

 

Chị Phạm Thị Cẩm Châu (áo sọc) đến nhà người dân tuyên truyền về các dịch bệnh.

Sau lần đó, chị Châu càng quyết tâm thay đổi nhận thức cho người dân trong ấp. Chị thường xuyên đến từng hộ gia đình thăm hỏi sức khỏe, tuyên truyền người dân giữ vệ sinh nhà ở sạch sẽ, thực hiện các biện pháp phòng các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm, tiêu chảy, nhắc nhở những gia đình có con nhỏ thực hiện tiêm ngừa đầy đủ các loại vắc xin để phòng bệnh. Hay khi trong ấp có các buổi sinh hoạt, buổi họp chị đều xin ít phút để nhắc nhở người dân các dịch bệnh hiện đang gia tăng ở địa phương và trong tỉnh để người dân chủ động phòng ngừa. Đối với những gia đình trong độ tuổi sinh đẻ, chị thường xuyên đến tư vấn, nhắc nhở dùng các biện pháp tránh thai, khuyên nhủ không nên sinh con thứ 3 để nuôi dạy cho tốt; với những bà mẹ mang thai tư vấn chế độ dinh dưỡng, khám thai định kỳ để họ biết được sức khỏe mẹ và con…

Theo chị Châu chia sẻ, việc đến từng hộ gia đình để vận động, tuyên truyền cho người dân về các dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe không phải đều thuận lợi. Có những hộ gia đình, họ tìm cách từ chối do bận công việc. Bởi vậy một lần đến không được thì chị đến 2-3 lần, ban ngày đến không gặp thì chị đến ban đêm, đến ngày thứ 7, chủ nhật. Với những gia đình “khó tính”, chị lựa lời nhẹ nhàng, thái độ luôn thân thiện, nên dần dần họ đều lắng nghe. Giờ đây, mọi người trong ấp chẳng ai lạ với chị Châu, họ còn gọi chị bằng tên “má châu” rất thân thương.

Bà Nguyễn Thị Xuân, trưởng ấp Tân Phong cho biết: “Từ ngày chị Châu làm y tế thôn ấp, người dân trong ấp chúng tôi rất yên tâm bởi sự nhiệt tình của chị, nghe nhà nào có người ốm là chị đến tận nhà thăm hỏi, động viên. Bản thân tôi bị bệnh cao huyết áp cũng được chị thường xuyên xuống tư vấn, hướng dẫn cách tự theo dõi huyết áp tại nhà, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, nhờ vậy sức khỏe tôi ổn định hơn”.

Vì sức khỏe cộng đồng

Để có kiến thức tuyên truyền cho người dân chị Châu tích cực tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do Trung tâm y tế TX. Long Khánh, Trung tâm truyền thông – Giáo dục sức khỏe tỉnh, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh tổ chức. Thời gian rảnh chị tìm đọc các loại tài liệu trên mạng Intenet, sách báo về kiến thức phòng bệnh chữa bệnh, nhất là các kiến thức mới, những cách làm hay… từ đó giúp chị có được những kiến thức sâu rộng, vận dụng hiệu quả vào công việ của mình. Hàng tháng, chị đều tham gia sinh hoạt chuyên môn với trạm y tế xã để kịp thời nắm bắt thông tin về các chương trình y tế, các chế độ chính sách để tuyên truyền kịp thời cho người dân. Chị luôn theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh tại địa phương và báo cáo kịp thời lên trạm y tế để có các biện pháp xử lý khi xảy ra dịch bệnh. Trong mỗi đợt trạm y tế tổ chức tiêm chủng, uống Vitamin A, hay khám sức khỏe cho nhân dân, chị đều đến hỗ trợ trạm đồng thời vận động, tư vấn cho người dân hiểu để tham gia đầy đủ.

 

Chị Châu đạt giải nhất tại hội thi Cộng tác viên dinh dưỡng giỏi năm 2018 do TTYT TX Long Khánh tổ chức.

Với sự nỗ lực của chị, ấp Tân Phong là một trong những ấp đạt được các chỉ tiêu y tế rất cao. Cụ thể 100% trẻ em đến độ tuổi được tiêm phòng đầy đủ, 100% trẻ từ 6-36 tháng tuổi được uống Vitamin A, nhiều năm liền ấp Tân Phong không có dịch bệnh xảy ra, không có ngộ độc thực phẩm, không có trường hợp trẻ em bị suy dinh dưỡng, số cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tranh thai đạt 100%, không có gia đình sinh con thứ 3, 100% phụ nữ mang thai được khám thai ít nhất 3 lần trại trạm y tế xã và sinh con tại trạm y tế. Đến nay 100% hộ dân sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, 100% hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh, đời sống vật chất tinh thần bà con trong ấp ngày càng được nâng cao.

BS.Nguyễn Thế Vinh, Trưởng trạm Y tế xã Xuân Tân cho biết, chị Châu là một người rất năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động, phong trào của địa phương. Chị được xem là cánh tay phải của trạm y tế trong việc kết nối với người dân tại ấp Tân Phong trong việc chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh. Vừa là nhân viên y tế thôn ấp lại kiêm thêm cộng tác viên dân số, phòng chống suy dinh dưỡng vì thế công việc của chị càng thêm vất vả. Nhưng với bản chất nhiệt tình, hăng hái, có trách nhiệm với công việc chị đã không ngần ngại khó khăn, hoàn thành tốt các công việc được giao.

Với sự nỗ lực, tận tâm với nghề chị đã được các cấp, ngành, địa phương tặng nhiều giấy khen, trong hội thi “cộng tác viên dinh dưỡng giỏi” do Trung tâm y tế TX. Long Khánh tổ chức, chị đã tham gia và giành giải nhất.  

Hoàn Lê