Logo
Header

Email: t4gdongnai@gmail.com

Thực hiện thành công kĩ thuật bít dù trong điều trị tim bẩm sinh

Cập nhật: 10.11.2018 10:59 - Lượt xem: 256

Khoa can thiệp tim mạch, Bệnh viện ĐK Đồng Nai vừa thực hiện thành công kĩ thuật bít dù (AMPLATZER) cho bệnh nhân Nguyễn Lê Hoàng Yến (17 tuổi trú tại ấp Thái Sơn, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu) bị bệnh tim bẩm sinh. 

Trước đó ngày 30-10, bệnh nhân Yến được chuyển đến khoa ngoại lồng ngực, Bệnh viện ĐK Đồng Nai trong tình trạng tức ngực, khó thở, viêm phổi. Qua khai thác tiền sử bệnh và kết quả xét nghiệm máu, XQ tim phổi, đo điện tim và siêu âm tim, cho thấy bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh (còn ống động mạch). Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và quyết định chuyển đến Khoa can thiệp tim mạch để thực hiện kĩ thuật bít dù ống động mạch. 

 

Ths. BS Nguyễn Thanh Nhựt thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Ths.BS Nguyễn Thanh Nhựt - Khoa can thiệp tim mạch, Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho hay, đây là một thủ thuật trong điều trị tim bẩm sinh qua đường động mạch, tĩnh mạch đùi không cần phẫu thuật. Kỹ thuật này thực hiện khá đơn giản, tỷ lệ thành công cao và ít có tai biến. Điều quan trọng là phải biết chọn lựa kích thước dù phù hợp, hội chẩn để xem bệnh nhân có còn đóng dù được không, bởi có rất nhiều trường hợp khi tiến hành thủ thuật phát hiện ống động mạch quá nhỏ thì không nên đặt dù vì sẽ làm vỡ ống động mạch dẫn đến bệnh nhân tử vong. Thời điểm đặt dù đối với thể bệnh tim này có thể thực hiện trên bệnh nhân từ 1 tuổi cho đến 40 tuổi và phải được phát hiện sớm.

 

Ảnh phim ghi lại quá trình thực hiện thủ thuật bít dù ống động mạch cho bệnh nhân Yến.

“Với bệnh nhân Yến do được phát hiện sớm nên bệnh nhân chỉ cần đặt dù 1 lần không cần uống các loại thuốc hỗ trợ. Bệnh nhân chỉ cần siêu âm định kỳ 1 tháng, 6 tháng và sau đó là 1 năm 1 lần. Bệnh nhân vẫn có thể lập gia đình và sinh con mà không ảnh hưởng đến sức khỏe”, Ths.BS Nguyễn Thanh Nhựt cho biết.

Được biết đây là lần thứ 2 Bệnh viện ĐK Đồng Nai triển khai kĩ thuật trên và lần đầu tiên tự các bác sĩ bệnh viện thực hiện mà không cần sự hỗ trợ của Viện Tim TP. HCM. 

Hoàn Lê