Logo
Header

Email: t4gdongnai@gmail.com

Tiêm 14,7 ngàn liều vắc xin comBE Five cho trẻ từ 2 đến 4 tháng tuổi

Cập nhật: 20.12.2018 11:03 - Lượt xem: 273

Vừa qua, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tiêm vắc xin comBE Five cho các Trung tâm Y tế, Phòng Y tế huyện, thị xã và thành phố Biên Hòa.


Theo đó, vắc xin comBE Five sẽ được triển khai trên toàn tỉnh từ đầu năm 2019, riêng trong tháng 1/2019 Đồng Nai được cấp 14,7 ngàn liều nên ưu tiên tiêm mũi 1 cho các trẻ sinh từ ngày 01/8/2018 đến 31/10/2018, đây là nhóm trẻ chưa được tiêm mũi 1 nên nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Thời gian tiêm từ ngày 5 đến ngày 10/1/2019 tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai và tất cả các Trạm Y tế xã/phường/thị trấn trong toàn tỉnh. Những đối tượng còn lại tiếp tục cho uống vắc xin bại liệt (OPV) trong tháng 1/2019 và sẽ tiêm bổ sung vắc xin comBE Five vào những tháng tiếp theo. 

Được biết, sau thời gian được kiểm duyệt một cách nghiêm ngặt về chất lượng và tính an toàn, đến nay vắc xin ComBE Five được Bộ Y tế chọn đưa vào tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi trong chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR), thay thế vắc xin Quinvaxem đã ngừng sản xuất.

ComBE Five là vắc xin phối hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mũ dovi khuẩn Hib (DPT-VGB-Hib) do Ấn Độ sản xuất, có thành phần tương tự như vắc xin Qinvaxem đã sử dụng trong chương trình TCMR.

Tính tới nay đã có hơn 400 triệu liều vắc xin ComBE Five được sử dụng ở 43 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, vắc xin này đã được Bộ Y tế triển khai từ tháng 6/2018 tại 7 tỉnh (Hà Nam, Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp và Bà Rịa-Vũng Tàu) với hơn 17 ngàn trẻ được tiêm và tỷ lệ có tác dụng phụ sau tiêm chủng rất thấp (khoảng 0,27%), tất cả các trường hợp phản ứng sau tiêm đều được xử trí kịp thời và an toàn.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Huỳnh Cao Hải đề nghị các đơn vị được cấp vắc xin tổ chức chu đáo, chặt chẽ từ việc phân phối, bảo quản vắc xin đến việc theo dõi sau tiêm cho trẻ; thực hiện tốt khám sàng lọc trước tiêm; xử trí kịp thời các phản ứng nặng sau tiêm nếu có; tăng cường hướng dẫn, giải thích, tư vấn để các bậc phụ huynh yên tâm khi đưa trẻ đi tiêm và phối hợp tốt với cán bộ y tế đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Riêng các bậc cha mẹ, khi đưa trẻ đi tiêm cần tuân thủ các việc sau: mang theo phiếu/sổ tiêm chủng cá nhân; chủ động thông báo cho cán bộ y tế tình trạng sức khỏe của con mình như đang ốm, sốt, tiền sử bệnh…;  đưa trẻ đến điểm tiêm chủng đúng thời gian, địa điểm, đúng đối tượng đã được thông báo để cán bộ y tế thuận tiện thực hành tiêm chủng an toàn; sau khi tiêm cần ở lại 30 phút tại điểm tiêm chủng để được cán bộ y tế theo dõi và kịp thời xử trí nếu có những phản ứng bất thường xảy ra; cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế nếu trẻ có các biểu hiện bất thường sau tiêm chủng như sốt cao (>39 độ), co giật, khóc thét, quấy khóc kéo dài, bú kém, bỏ bú, khó thở, tím tái, li bì, phát ban…hoặc khi phản ứng thông thường kéo dài trên 1 ngày.

T.B