Logo
Header

Email: t4gdongnai@gmail.com

Triển khai dự án “Hệ thống dự báo Mô hình sốt xuất huyết dựa trên số liệu vệ tinh”

Cập nhật: 23.03.2019 09:58 - Lượt xem: 205

Sáng ngày 22/3, Đoàn công tác của Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) do bác sĩ Đinh Thanh Tùng – cán bộ phụ trách mảng y tế thuộc UNDP làm trưởng đoàn đã đến làm việc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh để triển khai Dự án “Hệ thống dự báo Mô hình sốt xuất huyết dựa trên số liệu vệ tinh” (Dự án D-MOSS) tại Đồng Nai.

Dự án được tài trợ bởi Chương trình Đối tác Quốc tế của Cơ quan Vũ trụ Vương quốc Anh, sẽ sử dụng công nghệ Quan trắc Trái đất để phát triển công cụ cảnh báo dịch sốt xuất huyết và đưa ra các đánh giá về nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua vật chủ trung gian trong bối cảnh biến đổi khí hậu và sử dụng đất trong tương lai. 

 

Chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế thế giới giới thiệu về dự án D-MOSS.

Theo bác sĩ Đinh Thanh Tùng đây là lần đầu tiên một hệ thống dự báo dựa trên quan trắc Trái Đất cho phép những người ra quyết định xác định được các khu vực có rủi ro cao đối với dịch bệnh trước khi bùng phát dịch để sử dụng các nguồn lực nhằm giảm sự lây lan và tăng cường kiểm soát dịch bệnh.

Dự án sẽ được triển khai trong 3 năm, từ năm 2019 đến năm 2021 và sẽ đi vào triển khai chi tiết vào tháng 6 tới tại 4 tỉnh Đồng Nai, Hà Nội, Khánh Hòa, Đắk Lắk. Sau đó sẽ đánh giá hiệu quả dự án, nếu thực hiện thành công sẽ nhân rộng ra các tỉnh khác trong cả nước.

Gia Nhi