Logo
Header

Email: t4gdongnai@gmail.com

Suýt chết vì tự mua thuốc điều trị tiểu đường

Cập nhật: 01.04.2019 10:33 - Lượt xem: 234

Ngày 27-3, Khoa Nội Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân rất nặng vì tự ý mua và sử dụng thuốc điều trị tiểu đường.

Đó là bệnh nhân L.T.K.A (58 tuổi, phường Hòa Bình, TP Biên Hòa) nhập viện trong tình trạng mệt, chóng mặt và nôn ói. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân có tỷ lệ đường máu cao (290 mg/dl),  được chẩn đoán nhiễm toan máu nặng với pH máu = 6.8 (ở người bình thường: 7.35 – 7.45), tiểu đường type 2 kèm tăng huyết áp.

Qua khai thác bệnh sử của bệnh nhân, người nhà cho biết bệnh nhân bị tiểu đường và tăng huyết áp đã lâu, trước đây bệnh nhân thường điều trị bằng thuốc tân dược theo toa của bác sĩ nhưng gần đây có người quen giới thiệu nên đã mua thuốc Đông Y về uống gồm 2 loại viên thuốc có màu vàng và màu xanh, uống mỗi loại 8 viên/ngày. Sau 4 ngày uống thuốc này thì thấy mệt nhiều nên nhập viện.


 Hai loại thuốc hình tròn màu xám và màu xanh mà bệnh nhân A. đã uống.

Các bác sĩ Khoa Nội nhận định có thể bệnh nhân đã uống loại thuốc có pha trộn hoạt chất Phenformin, là 1 loại thuốc điều trị tiểu đường trước đây, nhưng đã bị cấm lưu hành từ rất lâu vì có thể gây nhiễm toan máu, suy thận và gây tử vong với tỷ lệ rất cao. 
Cách đây 3 tháng, Khoa Nội  cũng đã tiếp nhận điều trị 1 ca tương tự là bệnh nhân Trần Thành D. (61 tuổi, ở Huyện Vĩnh Cửu) cũng tự ý mua loại thuốc như bà A. để điều trị tiểu đường. Bệnh nhân D. mới uống thuốc 1 ngày và vào viện trong tình trạng mệt, rối loạn tiêu hóa, suy thận cấp và nhiễm toan máu.  Sau đó bệnh nhân D. được chuyển đến Bệnh viện ĐK Đồng Nai lọc máu kịp thời nên mới được cứu sống  


Bao bì loại thuốc bệnh nhân D. đã sử dụng.


Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên tự ý đi mua các loại thuốc, đặc biệt là thuốc không rõ nguồn gốc để chữa bệnh mà nên đến các cơ sở y tế để được khám bệnh và điều trị theo toa của các bác sĩ chuyên khoa. Ở Việt Nam thời gian qua đã ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do tự ý mua thuốc Đông Y trị tiểu đường để chữa bệnh.

Trần Viết Hợi
Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai