Logo
Header

Email: t4gdongnai@gmail.com

Cứu sống cụ ông 66 tuổi bị tụt máu não giai đoạn cuối

Cập nhật: 28.08.2019 09:10 - Lượt xem: 170

Mới đây, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã kịp thời phẫu thuật cứu sống cụ ông bị tụt máu não giai đoạn cuối do bị té ngã. Đây là trường hợp cứu sống bệnh nhân ngoạn mục, bởi nếu không kịp thời phẫu thuật, chỉ ít giờ sau bệnh nhân sẽ tử vong. 

 

Hình ảnh chụp cho thấy khối lượng lớn máu tụ trong não bệnh nhân.

Trước đó, ngày 10/8, bệnh nhân N.K.E. (66 tuổi, ngụ tại phường Quang Vinh, TP. Biên Hòa) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, tri giác chỉ còn 9/15 điểm, liệt tứ chi. Qua thăm khám và chụp CT phát hiện bệnh nhân có rất nhiều khối máu tụ dưới màng cứng rất lớn gây chèn ép  não, có nguy cơ làm tụt não dẫn đến tử vong hoặc tổn thương não không hồi phục. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy khối máu tụ trong não để cứu sống bệnh nhân. 

Bác sĩ Huỳnh Hoàng Châu, khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO cho biết, đây là một ca bệnh khó, vì bệnh nhân đã lớn tuổi, lại bị xơ hóa phổi và tăng huyết áp, nếu không thực hiện tốt việc gây mê, hồi sức thì bệnh nhân có thể tử vong ngay trên bàn mổ. Sau hơn một giờ đồng hồ tiến hành phẫu thuật, ca mổ thành công. Vài ngày sau mổ, bệnh nhân không còn yếu liệt tay chân, có thể nhận biết, cười và nói được một số từ.

“Với những người lớn tuổi thường mắc các bệnh về tim, phổi tắc nghẽn mạn tính, huyết áp, tiểu đường, chỉ một chấn thương nhẹ cũng gây xuất huyết não. Do đó, khi thấy người thân bị ngã, gia đình cần đưa vào bệnh viện để chụp CT, kiểm tra xem có máu tụ không để xử lý kịp thời, tránh để lâu ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân”, bác sĩ Châu khuyến cáo.

Hạnh Ngoan