Logo
Header

Email: t4gdongnai@gmail.com

Bé trai 13 tuổi tử vong do suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn

Cập nhật: 06.09.2019 10:50 - Lượt xem: 57

Chiều ngày 5-9, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã có buổi làm việc với người nhà bệnh nhi Mai Tuấn Kiệt (13 tuổi, ngụ TP Biên Hoà) và các báo đài để thông tin nguyên nhân tử vong của bệnh nhi này.

Cụ thể, theo kết luận của hội đồng chuyên môn, bé Kiệt tử vong do sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng trên nền cơ địa hội chứng QT kéo dài.

Trước đó, ông Mai Đức Tín (49 tuổi, cha của Kiệt) gửi đơn kêu cứu đến nhiều báo đài với nội dung Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai chẩn đoán sai lầm ban đầu dẫn đến việc con trai ông bị nhiễm trùng đa tạng và tử vong sau đó. 

Theo trình bày của ông Tín, chiều 12-6, bé Kiệt bị tai nạn giao thông được đưa vào Bệnh viện đại học y dược Shingmark (TP Biên Hoà) điều trị. Sau khi chụp X-Quang, bác sĩ chẩn đoán bé Kiệt bị gãy trật xương chậu. Do Bệnh viện Shingmark không có khoa nhi nên bé Kiệt được chuyển viện sang Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai điều trị.

 

TS. Bác sĩ Nguyễn Trọng Nơi, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai trả lời tại buổi họp báo.

 

Buổi làm việc giữa Bệnh viện với người nhà bệnh nhi Mai Tuấn Kiệt có nhiều phóng viên tham dự.

Sau khi nhập viện, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai chẩn đoán bé Kiệt không bị gãy xương chậu, chỉ nằm để theo dõi dù lúc này cháu luôn kêu đau trong bụng. Ngày 14-6, bác sĩ chẩn đoán bé Kiệt bị viêm ruột thừa, chỉ định mổ ruột thừa. Sau mổ bé Kiệt ngưng tim 30 phút.

Đến ngày 17-6, thấy tình hình không tiến triển mà càng nặng thêm nên gia đình ông Tín xin chuyển viện lên Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) điều trị. Tại đây, bác sĩ cho biết bé Kiệt bị gãy xương chậu và suy đa tạng, nhiễm trùng gan, thận. Ngày 24-7, sau 38 ngày điều trị, bé Kiệt tử vong do nhiễm trùng tạng ban đầu quá nặng. 

Ông Tín cho rằng chính sự chẩn đoán sai lầm ban đầu của các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, chỉ định phẫu thuật sai dẫn đến nhiễm trùng tạng, suy đa tạng và là nguyên nhân Kiệt tử vong. 

Tại buổi họp báo, bác sĩ Nguyễn Trọng Nơi – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai thừa nhận bệnh viện có thiếu sót trong quá trình điều trị bao gồm: chưa theo dõi kĩ và chỉ định cận lâm sàng kiểm tra chấn thương vùng chậu trong 2 ngày đầu nằm viện trong lúc bệnh nhi than đau vùng chậu, có sốt kèm theo; chỉ định mổ viêm ruột thừa khi có bằng chứng lâm sàng (sốt, đau hố chậu phải, bạch cầu tăng) nhưng chưa đủ bằng chứng của cận lâm sàng chứng tỏ viêm ruột thừa (CT-scanner vùng bụng); thiếu giải thích cho tất cả thành viên trong gia đình về tình trạng của bệnh nhi khi có diễn biến nặng, phức tạp.

Bác sĩ Nguyễn Lê Đa Hà, Giám đốc bệnh viện cũng cho hay, về mặt điều trị, bệnh viện tạm thời không sai về chuyên môn. Bác sĩ chẩn đoán chấn thương vùng chậu, nhẹ hơn so với thực tế (trật khớp chậu) nên không theo dõi sát sao, đây là thiếu sót của bệnh viện. 

Còn về việc bé ngưng tim sau phẫu thuật ruột thừa bác sĩ Hà lý giải: “Thời điểm đó, các bác sĩ không biết được vì sao bé đột ngột ngưng tim kéo dài. Mặc dù áp dụng các biện pháp điều trị tích cực nhất nhưng 30 phút sau bệnh nhi mới có tim trở lại. Đến sau này mới biết bé mắc hội chứng QT kéo dài (một trong những bệnh lý về tim khi hệ thống điện tim trở nên bất thường), có thể gây nhưng tim trong và sau mổ do tác dụng của thuốc gây mê”.

Thay mặt bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Lê Đa Hà nhận trách nhiệm để xảy ra những sai sót và mong gia đình bệnh nhân lượng thứ, đồng thời gửi lời xin lỗi tới gia đình vì không biết bé K. tử vong để chia sẻ ngay khi sự việc xảy ra. Trước mắt bệnh viện sẽ chịu mọi chi phí điều trị mà gia đình đã điều trị cho bé Kiệt tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.Hồ Chí Minh.

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã họp hội đồng kỷ luật và xếp loại C đối với 3 bác sĩ trong kíp trực trong 3 tháng liên tiếp, năm 2019 không hoàn thành nhiệm vụ. Ngoài ra, 1 bác sĩ hồi sức đã không giải thích rõ ràng cho đầy đủ thành viên gia đình bệnh nhi sẽ bị xếp loại C trong 2 tháng liên tiếp, không hoàn thành nhiệm vụ 2019. Bác sĩ Hà cho biết sẽ chấn chỉnh lại các khâu kể cả việc tập huấn lại cho y bác sĩ để không lặp lại các thiếu sót tương tự.

Gia Nhi