Logo
Header

Email: t4gdongnai@gmail.com

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại Đồng Nai

Cập nhật: 10.09.2019 10:41 - Lượt xem: 73

Ngày 9/9, Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm Trưởng đoàn đã có buổi đi thực tế và làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn. 

 

 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra lăng quăng tại nhà dân phường Tam Phước (TP. Biên Hòa).

Qua khảo sát thực tế tại phường Tam Phước, TP. Biên Hòa, Đoàn nhận thấy người dân còn chưa chủ động phòng chống dịch bệnh; nhiều vật dụng chứa nước, chứa loăng quăng, bọ gậy vẫn chưa được lật úp; vệ sinh môi trường khu vực sinh sống chưa đảm bảo. 

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu ra một số vấn đề cần chú trọng chú trọng hơn nữa là phải làm cho người dân và chính quyền, ban ngành, đoàn thể nhận thức rằng "không có loăng quăng, bọ gậy thì không có sốt xuất huyết". Đặc biệt, hiện nay người dân vẫn chưa ý thức được nếu không chủ động diệt muỗi, loăng quăng thì chính mình là một trong những tác nhân gây ra nguồn lây bệnh. 

 

Bộ trưởng hỏi thăm bệnh nhân khi đến làm việc tại Bệnh viện Đồng Nai.

Bộ trưởng cũng cho biết, hiện nay lực lượng cộng tác viên y tế tại các địa phương rất mỏng, do đó truyền thông phải đi trước một bước để hướng dẫn người dân diệt muỗi và loăng quăng trong môi trường, bỏ hết các dụng cụ chứa nước không cần thiết. Thậm chí có thể dùng các biện pháp xử phạt hành chính những gia đình để đọng nước có loăng quăng, nếu không làm vậy dịch bệnh sẽ bùng phát, gây nguy cơ tử vong cao trong cộng đồng. Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu công tác truyền thông cần chú trong hơn về nội dung tuyên truyền, làm thế nào để cho người dân hiểu, bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin và chưa có thuốc đặc trị, do đó người dân cần chủ động phòng tránh không để mắc bệnh. Về vấn đề điều trị, Bộ trưởng yêu cầu bệnh viện cần phải có sự lọc bệnh tốt, tránh tình trạng để bệnh viện tuyến trên quá tải.

  

BS. CKII Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật báo cáo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh.

 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc tại UBND tỉnh.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm đến ngày 9/9 toàn tỉnh ghi nhận gần 13.000 ca mắc sốt xuất huyết (tăng gần ba lần so với cùng kỳ năm 2018), trong đó 2 ca tử vong. Đồng Nai là một trong các tỉnh có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất cả nước. 

Thanh Tú