Logo
Header

Email: t4gdongnai@gmail.com

Trung tâm Y tế Long Thành: Triển khai phòng xét nghiệm khẳng định HIV

Cập nhật: 11.09.2019 10:38 - Lượt xem: 122

Ngày 23/8/2019, Bộ Y tế đã chính thức công nhận Phòng xét nghiệm tại Trung tâm Y tế huyện Long Thành đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định HIV.

Để được công nhận đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định HIV, trước đó TTYT Long Thành đã cử đội ngũ cán bộ xét nghiệm đi học tập, tham gia các khóa đào tạo năng lực cùng với việc mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc, và cũng đã được đoàn của Bộ Y tế thẩm định vào tháng 4/2019. 

Theo đó, phương thức thực hiện xét nghiệm chẩn đoán HIV theo sơ đồ chiến lược III quy định tại Quyết định 2674/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 27/4/2018 và Quyết định số 3047/BYT của Bộ Y tế năm 2015.

 

Bác sỹ điều trị đang thực hiện thăm khám cho bệnh nhân ARV.

Nguyên lý chung của xét nghiệm là sử dụng các sinh phẩm phát hiện sự bắt cặp của kháng nguyên và kháng thể. Mẫu huyết thanh được coi là có kháng thể kháng HIV khi mẫu đó dương tính với cả 3 loại sinh phẩm có nguyên lý hoặc chuẩn bị kháng nguyên khác nhau.
Trước đây việc xét nghiệm khẳng định HIV chỉ được thực hiện ở các phòng xét nghiệm tuyến tỉnh và tuyến trung ương do yêu cầu khắc khe về chuyên môn, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và phòng xét nghiệm phải đạt an toàn sinh học cấp II nên việc có kết quả xét nghiệm sẽ mất nhiều thời gian và tốn kém chi phí đi lại từ đó làm giảm cơ hội phát hiện sớm nhiều trường hợp nhiễm HIV. 

Vì vậy, việc ra mắt Phòng xét nghiệm khẳng định HIV tại Trung tâm Y tế Long Thành là một trong 2 phòng xét nghiệm đủ tiêu chuẩn hiện nay của tỉnh Đồng Nai sẽ tạo cơ hội cho những người có nhu cầu xét nghiệm HIV không những tại huyện Long Thành mà ở các vùng lân cận, giúp cho việc thực hiện các mục tiêu phòng chống HIV/AIDS trở nên thuận lợi hơn. 

Nguyễn Thi Văn Văn