Thực hiện thành công nội soi cắt đốt đa polyp ở bé trai 4 tuổi
Cập nhật: 20.01.2019 10:16
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã thực hiện thành công nội soi cắt đốt đa Polyp cho bé trai N.Đ.K (4 tuổi ngụ tại xã Xuân Tây - Cẩm Mỹ - Đồng Nai).

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã thực hiện thành công nội soi cắt đốt đa Polyp cho bé trai N.Đ.K (4 tuổi ngụ tại xã Xuân Tây - Cẩm Mỹ - Đồng Nai).

Trước đó ngày 07/01, bé N.Đ.K  được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai trong tình trạng đi ngoài ra máu tươi, chậm lên cân, suy dinh dưỡng. Sau thăm khám, bác sĩ đã chỉ định nội soi tiêu hóa. Kết quả cho thấy đại tràng sigma của bé có 4 polyp: 2 polyp có cuống kích thước 10 - 20 mm, 2 polyp kích thước 4mm.  

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn, ngày 09/01 ê kíp của BS. CKI Mạc Quốc Dũng đã thực hiện ca nội soi cắt đốt polyp trong vong 1 giờ.  Hiện tại bé khỏe, ăn uống bình thường, đi tiêu không còn ra máu tươi. 


Kết quả nội soi.

Được biết từ năm 2013 đến nay tại Khoa Tiêu hóa đã thực hiện trên 60 ca nội soi cắt đốt polyp, nhưng đây là trường hợp đa polyp đầu tiên (4 polyp). Theo BS. Dũng polyp đại tràng trẻ em là một bệnh thường gặp ở trẻ từ 3-6 tuổi với triệu chứng chính là đi ngoài ra máu tươi liên tục và kéo dài, máu có thể nhỏ giọt sau khi đi ngoài hoặc thành vệt sọc. Bệnh dễ nhầm với nứt kẽ hậu môn,táo bón, hội chứng lỵ hoặc trĩ… do các biểu hiện khá giống nhau. Polyp đại tràng trẻ em nếu không điều trị kịp thời sẽ diễn biến phức tạp, một số trường hợp polyp to có thể tự đứt gây chảy máu cấp tính nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Do vậy, khi trẻ có biểu hiện đau bụng, đặc biệt đại tiện ra máu, thay đổi phân, số lần đại tiện, đặc điểm phân không bình thường… phụ huynh nên đưa trẻ đến khám ở các cơ sở Nhi khoa, nếu thấy cần thiết bác sĩ sẽ có chỉ định nội soi đại trực tràng.

Thanh Thuận