Logo
Header

Email: t4gdongnai@gmail.com

Phòng tránh bệnh cảm cúm cho trẻ

Các bạn độc giả có vấn đề cần tư vấn về sức khỏe, hãy bấm vào .
Câu hỏi của bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn, giải đáp trên chuyên mục này.
Hỏi: Chào bác sĩ! Con tôi đã được 3 tuổi, bé thường xuyên bị ho và sổ mũi, dùng thuốc được một thời gian rồi lại bị. Đây có phải là triệu chứng của bệnh cảm cúm không? Để phòng tránh bệnh cảm cúm cho bé khi thời tiết thay đổi tôi phải làm thế nào? Mong bác sĩ giúp tôi. Cám ơn bác sĩ!
Pham Thủy - 10.12.2017 10:56
Đáp: Cảm ơn bạn đã quan tâm đến chuyên mục “Hỏi đáp sức khỏe”. Trẻ em 3 tuổi thường xuyên bị ho và sổ mũi thì đầu tiên phải nghĩ đến bé bị bệnh cảm cúm là đúng rồi. Ở nước ta, mùa cúm thường bắt đầu từ tháng10 năm nay đến tháng 3 năm sau. Trẻ em bị cảm cúm thường có dấu hiệu sốt trong 3 ngày đầu, nghẹt mũi, có thể có sổ mũi nước trong, ho, quấy, khó ngủ, chán ăn. Có nhiều trường hợp khi thời tiết thay đổi trẻ em bị bệnh cảm cúm nhiều đợt gần nhau. Bệnh cảm cúm có thể gây một số biến chứng như viêm tai giữa, viêm phổi, viêm xoang… Bệnh này không có thuốc điều trị đặc hiệu nên việc phòng bệnh là rất quan trọng. 
Để phòng bệnh cảm cúm cho trẻ, chủ yếu là giữ gìn vệ sinh để giúp ngăn ngừa trẻ bị nhiễm virus gây bệnh cảm cúm. Phụ huynh cần thực hiện các cách sau để phòng bệnh:
- Rửa tay cho trẻ bằng xà phòng hay bằng dung dịch rửa tay nhanh đúng cách. Nên tập cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi ho hay hắt hơi. 
- Tránh tiếp xúc gần với trẻ bị bệnh, khi trẻ bị bệnh nên cho trẻ nghỉ học để tránh lây lan cho trẻ khác.
- Giữ vệ sinh môi trường nơi trẻ sinh hoạt, có thể dùng xà phòng lau nhà và lau các đồ chơi của trẻ. 
- Cho trẻ ăn thêm trái cây, bổ sung thêm các vitamin để tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Tránh để trẻ bị suy dinh dưỡng.
- Tiêm vacxin ngừa cúm cho trẻ. Trẻ em từ 3 tuổi trở lên thì tiêm một mũi vacxin ngừa cúm mỗi năm. 
Bệnh cảm cúm có thể được điều trị tại nhà, tuy nhiên cần lưu ý khi trẻ bị bệnh cảm cúm có những dấu hiệu sau thì nên cho trẻ đi khám bệnh ngay:
- Sổ mũi màu xanh hay vàng, nghẹt mũi không giảm hay nặng hơn hay kéo dài trên 7 ngày.
- Sốt trên 38,5 độ C kéo dài hơn 2 ngày.
- Mắt đỏ, mắt có ghèn vàng.
- Đau tai, chảy mủ tai.
- Ăn uống kém.
- Li bì, kích thích.
- Khó thở, thở mệt, thở nhanh.

ThS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc
Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai