Logo
Header

Email: t4gdongnai@gmail.com

Điều trị đau vai gáy

Các bạn độc giả có vấn đề cần tư vấn về sức khỏe, hãy bấm vào .
Câu hỏi của bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn, giải đáp trên chuyên mục này.
Hỏi: Cháo bác sĩ. Tôi tên Nguyễn Thành Ân, 35 tuổi, là nhân viên văn phòng. Hàng ngày tôi làm việc 8 tiếng đồng hồ trên máy vi tính. Lúc trước thỉnh thoảng tôi hay bị đau vai, gáy, cổ. Nhưng thời gian gần đây, tôi bị đau cổ, vai và lan xuống cánh tay phải, ấn vào vai phải có đau nhói, thỉnh thoảng bị giật giật ở các dây thần kinh ở vai. Tôi đã đi khám ở phòng khám đa khoa tư nhân và được bác sĩ ở đây cho đi chụp X-quang nhưng không phát hiện gì lạ. Bác sĩ đã cho thuốc uống, tôi thấy đỡ nhưng chưa khỏi, thi thoảng vẫn bị đau. Hiện tại tôi có uống thêm viên giảm đau, cũng chỉ đỡ thôi không thấy khỏi. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi phương pháp điều trị để chữa hết bệnh. Xin cám ơn bác sĩ!
Ân - 15.08.2016 02:11
Đáp: Anh Ân thân mến!

Như bệnh sử của anh tôi nghĩ anh đau như trên là do bệnh nghề nghiệp liên quan đến tư thế làm việc của anh chưa đúng. Sau đây tôi xin trình bày một số biểu hiện, nguyên nhân, cách điều trị và dự phòng, qua đó anh có thể tham khảo và tự điều trị cho mình.

Biểu hiện bệnh:

- Người bệnh cảm thấy đau nhiều vùng cổ 2 bên và gáy, lan xuống phần trên lưng.

- Một vài trường hợp người bệnh cảm giác đau lan từ cổ xuống 2 tay khi cúi hoặc ngửa cổ quá mức.

- Ban đầu chỉ đau nhẹ, vận đông cổ hạn chế, ảnh hưởng đến giấc ngủ và mọi sinh hoạt của người bệnh liên quan đến cổ.

- Có trường hợp lúc đầu đau bả vai cánh tay một bên sau đó người bệnh có cảm giác tê mỏi ở tay bên đau.

Nguyên nhân gây bệnh:

- Ngày nay nguyên nhân thường gặp là nhân viên văn phòng chủ yếu do ngồi chưa đúng tư thế.

- Có thể do ngồi trước quạt hay máy lạnh lâu ra ngoài trời nắng không đội mũ… làm giảm cung cấp oxy cho các tế bào cơ, thiếu máu cục bộ ở cơ gây nên đau gáy.

- Gối cao đầu lúc ngủ hay kê gối quá cứng thời gian dài cũng gây đau.

- Ngoài ra còn các nguyên nhân: Thoái hóa cột sống cổ, vẹo cột sống cổ…

Điều trị:

Tùy theo nguyên nhân mà ta có các cách điều trị khác nhau. Đối với trường hợp của anh đau cổ do tư thế. Trước tiên anh nên chườm ấm, chiếu đèn hồng ngoại, xoa bóp 2 bàn tay lên vùng vai (nếu bị đau nhẹ), vận động xoay nhẹ nhàng vùng cổ không gây đau, đừng làm cố, không nên ngồi dưới quạt điện, máy lạnh có thể làm đau tăng hơn.  

Bên cạnh đó anh có thể dùng thuốc giảm đau chống viêm như: Diclofenac, Ibuprofen… 

Cách phòng ngừa:

- Người bệnh đau vai gáy nên được tập luyện, vận động: Nên giải lao khi phải ngồi kéo dài, không ngồi làm việc quá lâu đặc biệt với máy tính, cứ mỗi 30 phút nên đứng dậy làm một vài động tác của cột sống cổ, vai, tay.

- Cách ngồi làm việc: Chọn ghế và bàn có chiều cao phù hợp để có tư thế thoải mái, cân đối. Lưng thẳng; lượng cơ thể đều lên 2 mông và 2 chân; hai khuỷu tay vuông góc để hỗ trợ 2 vai, 2 bàn tay; cổ luôn thẳng không cúi hoặc nghiêng quá lâu.

Chúc anh mau khỏi bệnh!  

BS.CKII Nguyễn Tường Quang
Bệnh viện ĐK Thống Nhất