Logo
Header

Email: t4gdongnai@gmail.com

Điều trị thuốc kháng HIV (ARV) bằng bảo hiểm y tế như thế nào?

Các bạn độc giả có vấn đề cần tư vấn về sức khỏe, hãy bấm vào .
Câu hỏi của bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn, giải đáp trên chuyên mục này.
Hỏi: Xin chào bác sĩ, hiện nay tôi đang được điều trị miễn phí thuốc kháng HIV (ARV) tại một phòng khám ở TP. Biên Hòa, tôi có nghe nói thời gian tới việc điều trị này sẽ không được miễn phí nữa mà sẽ phải chi trả thông qua bảo hiểm y tế (BHYT). Vậy những người điều trị ARV như tôi có được nhà nước mua thẻ BHYT không? Việc chi trả điều trị bệnh giữa người có BHYT và không có BHYT ra sao? Tôi có được bảo mật thông tin cá nhân như trước đây không? Tôi xin chân thành cảm ơn bác sĩ!
quang - 22.08.2017 11:33
Đáp: Chào bạn! Tôi có thể trả lời thắc mắc của bạn như sau:

Ngày 25-11-2016, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định 2188/QĐ-TTg về việc Quy định việc thanh toán thuốc kháng vi rút HIV (ARV) được mua sắm tập trung cấp quốc gia sử dụng từ nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và hỗ trợ người sử dụng thuốc kháng vi rút HIV. Theo đó, tất cả các bệnh nhân bị nhiễm HIV sẽ được tỉnh hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT miễn phí, với các điều kiện sau:

- Có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

- Phải cung cấp họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ cư trú rõ ràng và có chứng minh nhân dân được cấp có thẩm quyền cấp.

Người nhiễm HIV có thẻ BHYT sẽ được tham gia khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế như những bệnh nhân bình thường khác, được thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ chẩn đoán bệnh như: X.Quang, Siêu âm, CT (chụp cắt lớp), MRI (cộng hưởng từ)… Việc đồng chi trả khám chữa bệnh cũng được thực hiện như những bệnh nhân bình thường khác và theo quy định của cơ quan BHXH địa phương. Với những bệnh nhân nhiễm HIV điều trị thuốc ARV, các địa phương đảm bảo hỗ trợ chi phí cùng chi trả cho người nhiễm có thẻ BHYT thông qua quỹ khám chữa bệnh người nghèo, quỹ hỗ trợ người nhiễm và các nguồn quỹ hợp pháp khác nếu có. 

Việc bảo mật thông tin cá nhân đối với bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS vẫn được đảm bảo theo quy định, tuy nhiên có những bệnh nhân phải chuyển tuyến để điều trị thì cơ sở y tế chuyển đi cũng như nơi tiếp nhận vẫn phải đảm bảo bí mật cho bệnh nhân (chỉ có nhân viên y tế được biết thông tin bệnh nhân và không được cung cấp cho bất cứ ai khi chưa được bệnh nhân đồng ý).

Theo cam kết của dự án Quỹ toàn cầu Trung ương, Đồng Nai sẽ được đảm bảo nguồn thuốc ARV cho đến hết năm 2017, vì vậy hiện nay bệnh nhân vẫn được nhận thuốc ARV và thực hiện các xét nghiệm liên quan như: CD4, đo tải lượng vi rút, các xét nghiệm định kì khác miễn phí.

Bác sĩ Nguyễn Giỏi
Phó giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Đồng Nai