Logo
Header

Email: t4gdongnai@gmail.com

Chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết tại nhà

Các bạn độc giả có vấn đề cần tư vấn về sức khỏe, hãy bấm vào .
Câu hỏi của bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn, giải đáp trên chuyên mục này.
Hỏi: Chào bác sĩ! Xin bác sĩ cho em biết cách chăm sóc, xử trí bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại nhà? Khi có dấu hiệu nào nên đưa người bị sốt đến bệnh viện? Nếu đã từng bị sốt xuất huyết một lần, vậy có mắc lại nữa không? Em xin cảm ơn bác sĩ.
Thúy - 17.10.2017 08:54
Đáp: Chào bạn! 
Không phải tất cả bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết đều phải nhập viện, mà tùy theo bệnh cảnh lâm sàng mà các bác sĩ cho bệnh nhân nhập viện hay khuyên bệnh nhân điều trị và theo dõi tại nhà.

Khi chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết tại nhà, người thân và gia đình cần lưu ý một số điều sau:

- Bệnh nhân cần được nghỉ ngơi, nằm ở phòng thoáng mát, lau mát khi sốt. Nếu sốt cao trên 38,5 độ C cần hạ sốt bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

- Chế độ ăn lỏng dễ tiêu, uống nhiều nước (có thể uống tất cả các loại nước: nước lọc, nước cam, chanh, dừa..).

- Không cho bệnh nhân dùng các loại thức ăn, đồ uống có màu nâu đỏ hay đen (để tránh nhầm lẫn với tình trạng xuất huyết tiêu hóa: nôn ra máu hay đi tiêu phân đen).

- Đặc biệt không nên tự ý đến các cơ sở y tế truyền dịch.

Các bệnh nhân được điều trị tại nhà cần phải tới các cơ sở y tế tái khám mỗi ngày để được bác sĩ thăm khám và cho làm các xét nghiệm hay hướng điều trị, theo dõi cụ thể tùy theo diễn tiến của bệnh.

Trong thời gian điều trị tại nhà bệnh nhân nên chú ý theo dõi các dấu hiệu nặng có thể có của bệnh sốt xuất huyết như: đau bụng nhiều (nhất là vùng thượng vị hay hạ sườn phải), nôn ói nhiều, mệt lã người vã mồ hôi, tiểu ít, chảy máu mũi, chảy máu chân răng, nôn ra máu hay đi tiêu phân đen… Khi có một trong các dấu hiệu trên phải tới ngay cơ sở y tế hay bệnh viện gần nhất để được các nhân viên y tế kịp thời xử trí và điều trị.

Nếu đã từng bị sốt xuất huyết một lần thì có thể mắc lại

Bệnh sốt xuất huyết do virus dengue gây ra qua trung gian của muỗi Aedeses aegypti, hiện nay trên thế giới có 4 type virus Dengue gây bệnh cho người, đó là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Một người khi mắc bệnh sốt xuất huyết thì có miễn dịch suốt đời đối với type virus dengue đã mắc, nhưng không có miễn dịch đối với các type virus dengue còn lại. Do đó, trên lý thuyết 1 người trong đời có thể bị sốt xuất huyết dengue 4 lần tương ứng với 4 type virus dengue khác nhau.

Để phòng bệnh sốt xuất huyết, cách tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng và phòng chống muỗi đốt.

BS. Đồng Minh Hùng
Trưởng Khoa Nhiễm, Bệnh viện ĐK Đồng Nai